Thursday, May 21, 2015

How to make Granola ? รวมสูตรและวิธีทำกราโนล่า



1) สูตรที่หนึ่ง จากเพจ EAT CLEAN BABY ค่ะ
รูปและสูตรต้นฉบับจาก @SallyBakingedition นะคะ พราวชอบไปค้นสูตรทำตามบ่อยๆ 
เว็บนี้ เด็ดค่า รูปของตัวเองหาไม่เจอแล้ว ไว้จะลองสูตรใหม่ๆแล้วมาแปะนะคะ

ส่วนผสม
3 ถ้วย ข้าวโอ๊ต
100 กรัม อัลมอนด์สไลด์/ แท่ง
1/2 ชอนชา ชินนามอน
เกลือปลายนิ้ว
1/2ถ้วย น้ำผึ้ง
1/4 ถ้วย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
1/4 ช้อนชา กลิ่นวนิลา

พราวเพิ่มเมล็ดฟักทอง เมล็ดเจีย แล้วก็มะพร้าวป่นไปด้วยค่ะ จะหอมมากๆ 
ปริมาณตามเราชอบเลยค่ะ เวลาทำก็กะๆเอา แล้วแต่ว่าอยากใส่อะไร

วิธีทำ
1.วอร์มเตาอบไว้ที่ 180 องศาค่ะ เตรียมถาดไว้
2.ผสมของแห้งทั้งหมดลงในอ่างผสม
3.ในถ้วยอีกใบผสมของเหลว น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าวให้เข้ากันค่ะ
4.เทของเหลวลงในของแห้ง คลุกๆให้เท่ากันที่สุดค่ะ คลุุกจนมั่นใจเลย ^^
5.นำเข้าเตาอบ 45 นาทีค่ะ หมั่นเอาออกมาคนบ่อยๆทุกๆ 10-15 นาที
6.เมื่อกราโนล่ากรอบได้ที่แล้ว วางผึ่งกราโนล่าให้โดนลม จนแน่ใจว่าเย็นสนิท แล้วก็เก็บใส่โหลแก้วได้เลยค่า


2) Almond Cranberry Granola โดย คุณ dailydelicious

กราโนลา เป็นอะไรที่ทำง่ายๆนะคะ แล้วก็เก็บได้นานด้วย 
อร่อยๆแบบนี้จะเอามาทานเป็นอาหารเช้าก็ดี หรือ ทานเป็นขนมก็ยังได้ค่ะ ^^
สูตรนี้เป็นสูตรที่ปุ๊กชอบมากๆนะคะ 
สำหรับน้ำผลไม้ที่ใช้ น้ำทับทิมให้กลิ่นหอมมากนะคะ แต่ถ้าไม่มี จะใช้เป็นน้ำส้มก็โอเคค่ะ 

ส่วนผสม
1/4 cup .......................... น้ำผึ้ง
1/4 cup .......................... น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
1/8 cup .......................... น้ำทับทิม
40 g ................................ เนยจืด
1/2 tsp ........................... Almond extract
2 cup .............................. โรลโอ๊ต (Rolled oats)
1/2 cup .......................... มะพร้าวอบแห้ง
1 cup .............................. อัลมอนด์
1/2tsp ............................ เกลือทะเล
3/4 cup .......................... แครนเบอรี่แห้ง

วิธีทำ
1) เปิดเตาอบที่ 160°C. วางกระดาษรองอบลงในถาดอบ 

2) ใส่น้ำผึ้ง, น้ำเชื่อมเมเปิ้ล, น้ำทับทิม, เนย และเกลือลงในหม้อขนาดกลาง 

นำไปตั้งไฟกลางจนเดือด เมื่อเดือด เบาไฟ แล้วปล่อยให้เดือดอ่อนๆไปอีก 10 นาทีหรือจนข้นขึ้น


3) ใส่อัลมอนด์ โรลโอ๊ต และมะพร้าวอบแห้งลงในชาม ใส่ส่วนผสมของน้ำผึ้งที่ต้มไว้ลงไป 
พร้อม almond extract คนให้เข้ากัน


4) เทลงในถาดที่เตรียมไว้ แล้วนำไปอบ 14 นาที 
นำออกจากเตา แล้วใส่แครนเบอรี่แห้งลงไป  
นำไปอบต่ออีก 18 นาที


5)นำออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนเก็บลงในกล่อง


3) Homemade Granola โดยคุณ Gelatissimo

กราโนล่าสูตรนี้ไม่น้ำตาลคะ ใช้น้ำผึ้งแทน อบทีบ้านหอมไปทั้งวัน
ข้าวโอ๊ตเคลือบน้ำผึ้งที่อบจนกรอบ เคี๊ยวกรุบกริบ 

ส่วนผสม
ข้าวโอ๊ต 300 กรัม
อัลมอนด์ 75 กรัม จะใช้แบบแผ่น ๆ หรือว่าเอาเม็ดมาสับหยาบ ๆ ก็ได้คะ
เมล็ดทานตะวัน 45 กรัม
เมล็ดฟักทอง 45 กรัม
งา เมล็ดแฟลกซ์อย่างละช้อน สองช้อน
ผลไม้แห้งตามชอบ 1 ถ้วย ถ้าใหญ่หั่นเต๋าให้มีขนาดเท่า ๆ กันคะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันคาโนล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย
ถ้าชอบอบเชย นัทเมกก็ใส่ไปซัก 1/2 ช้อนชาคะ

วิธีทำ
วอร์มเตาอบที่ 150C
1. ผสมส่วนผสมแห้งทั้งหมดยกเว้นผลไม้แห้งในอ่างผสม
2. ผสมน้ำมันและน้ำผึ้งเข้าด้วยกัน
3. เทส่วนเปียกลงผสมแล้วค่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ส่วนผสมจะออกไปทางแห้ง ๆ นะคะ
ถ้ารู้สึกแฉะ ๆ ก็ค่อย ๆ เติมข้าวโอ๊ตลงไปเพิ่มทีละน้อยคะ
4. เทลงถาดอบ พยายามเกลี่ยให้บาง ๆ อบประมาณ 30 นาที เอาถาดออกมาเขย่า ๆ ทุก 10 นาที
5. เทข้าวโอ๊ตอบลงคลุกกับผลไม้แห้ง ถ้ามีส่วนที่ติดกันเป็นก้อนก็บิออกคะ
รอจนเย็นสนิทเก็บใส่โหล 


4) Granola – Honey | Cranberry | Marmalade โดยคุณ The Lady Meridian

ส่วนผสม

1. ข้าวโอ๊ตบด 
2. มูสลีแห้ง 
3. ผลไม้แห้ง หรือธัญพืชอื่นๆ ถั่ว ตามชอบ (ในรูปถุงซ้ายสุด เป็นแครนเบอรี่) 
4. น้ำผึ้ง 
5. แยมรสที่ชอบ (เอามาเติมกลิ่นค่ะ ชอบแยมมาร์มาเลดส้ม เลยใช้ตัวนี้แหละ แค่ช้อนโต๊ะเดียว)

วิธีทำ 

1. มิกซ์ข้าวโอ็ต และ มูสลี่ ในอัตราส่วนเท่าๆ กัน ใส่น้ำผึ้ง และแยมส้ม

2. คลุกให้เข้ากัน ใช้วิธีตะล่อมจากรอบๆ ถ้วยจะง่ายขึ้น << จะได้ส่วนผสมเหนียวมากๆ 
3. ใส่แครนเบอรี่ลงไป แล้วคลุกต่อ << ใครใคร่ใส่ถั่วอย่างอัลมอนด์หรือวอลนัทก็ตามชอบเลยค่ะ 
ต่อไปนี้ มาเล่นกับไฟกัน เพราะไม่มีเตาอบ จึงต้องใช้กระทะแบน
แล้วคอยเฝ้าอย่างระมัดระวัง ก่อนที่มูสลี่จะไหม้ …เราจะใช้ไฟอ่อนค่ะ 
4. เทส่วนผสมลงในกระทะ แล้วเกลี่ยให้ทั่ว โดยส่วนผสมมีความหนาเท่าๆ กันทั่วกระทะ
 5. เอาฝาปิดกระทะไว้ค่ะ สัก 30-40 ‘วินาที’ …ย้ำ ‘วินาที’
แล้วเปิดเช็คว่าส่วนผสมที่สัมผัสพื้นกระทะนั้ควรจะเปลี่ยนสีบ้าง แต่ไม่ไหม้ แล้วกลับด้านเรื่อยๆ 
 (เหมือนเวลาเราทอดไข่เจียวแล้วมันแยกเป็นหลายชิ้น เราก็ต้องค่อยๆ กลับมันที่ละชิ้น ทีละส่วน) 
 6. พอด้านที่กลับเริ่มเปลี่ยนสีบ้าง คราวนี้ก็ผัดค่ะ พยายามทำให้มูสลี่ยังเกาะกันเป็นก้อนย่อยเล็กๆ
7. พอทุกอย่างเริ่มเข้ากันแล้ว ก็สามารถใส่ข้าวโอ๊ตแบบละเอียด หรือ ถั่ว 
ธัญพืชอื่นๆ ลงไปได้อีกนะคะ ถ้ารู้สึกว่ามันดูเหนียวไป 
8. สักพักจะได้กลิ่นหอมๆ เลดี้จะถือว่ามูสลี่กลายร่างเป็นกราโนล่าเอาตอนนี้แหละ!! 
สีของ “กราโนลา” จะเปลี่ยนเป็นเข้มขึ้นนิดหน่อยจากความร้อน ก็ปิดไฟ แล้วยกลงค่ะ 
9. ยกลง ….. ลงมาตากในจานหรือถาดแบนๆ ค่ะ เกลี่ยให้ทั่วๆ 
อย่าหนา จนกว่าจะเย็น ระวังอย่าตากนาน จากกรอบ จะกลายเป็นเหนียวฮ่ะ!! 
10. เก็บใส่กล่อง/โหล ที่มีฝาปิดสนิทค่ะ ปริมาณส่วนผสมที่เป็นมูสลี่และข้าวโอ๊ตประมาณอย่างละ 1 ถ้วย 
กินเป็นอาหารเช้าผสมโยเกิร์ตได้ประมาณ 4 – 5 ครั้ง แล้วแต่ความโหดของแต่ละคนค่ะ 5555




2 comments:

  1. อยากทราบว่า สูตรไหนที่ตัดน้ำผึ้งออกแล้วใช้ เมเปิ้ลไซรัปแทนอย่างเดียวได้ไหมค่ะ พอดีจะทำgranolaสูตรเจนะค่ะ

    ReplyDelete
  2. สวัสดีคะ อิอิกำลังทำบล็อค ส่งอจ.เรื่องนี้อยู่พอดีเลย

    ReplyDelete